Bình Giãn Nở – Điểm khác nhau giữa bình Tích Áp Và Bình Giãn Nở

Bình giãn nởlà nơi lưu trữ thể tích tăng vượt khi nước trong bình bị nóng lên. Đó là một khoảng chứa khí được cách biệt với nước bởi một màng chắn cao su. Thường được lắp trong hệ thống kín để đảm bảo sự thay đổi thể tích của chất lỏng trong hệ thống không làm phá hủy đường ống hay thiết bị., ược dùng nhiều nhất trong các hệ Chiller của tòa nhà, siêu thị,…

Điểm khác nhau giữu bình tích áp và bình giãn nở.

Điểm giống:

 • Tuổi thọ sử dụng sản phẩm lâu dài.
 • Lắp đặt bình vào một nhánh trên đường ống.
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, giá thành hợp lí.
 • Giảm rung sóc và số lần đóng ngắt của máy bơm.
 • Giảm thiểu tối đa tiếng ồn trong quá trình vận hành.
 • Dễ dàng bảo trì và sử dụng.
 • Áp lực của cũng có nhiều loại (PN 10 hoặc PN 16 bar) nhưng thông thường áp lực làm việc sẽ là PN 10 bar.
 • Sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Điểm khác:

 • Bình tích áp sử dụng trong hệ cấp nước, tăng áp còn bình giãn nở sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm hoặc trong hệ thống tuần hoàn nước nóng.
 • Nhiệt độ bình tích áp chịu được thấp hơn.
 • Bình tích áp chuyên lắp cho hệ cứu hỏa, máy bơm cấp nước cho chung cư nhà cao tầng.

Vậy nên, tùy theo yêu cầu và thiết kế để lựa chọn loại phù hợp và kinh tế nhất.

Hình ảnh bình giãn nở.

Cách lựa chọn.

-Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất như: Bình Giãn Nở Varem, Bình Giãn nở Aquaystem, Bình giãn nở chiler,…nhưng chúng ta nên chú ý là.

-Đầu tiên là công suất máy nước nóng của bạn hoặc nồi hơi trong gallon. Thông tin này sẽ được ghi trên nhãn máy đun nước nóng hoặc nồi hơi.

-Thứ hai là áp lực nước trong hệ thống đường ống của bạn. Đối với các ứng dụng hệ thống ống nước, thông tin này có thể được gắn một máy đo nhỏ cho bất kỳ một vòi nước sử dụng. Đối với các ứng dụng sưởi ấm hydronic, áp lực của hệ thống thường không bao giờ vượt quá 30 psi (tương đương với 2.068 bar)

-Nếu bình nhỏ hơn so với những gì hệ thống của bạn yêu cầu, áp lực dư thừa từ nước nóng mở rộng sẽ phải được xả bằng van xả. Tuy nhiên, không có nghĩa là phải chọn một bình giãn nở lớn hơn so với những gì hệ thống của bạn yêu cầu.

-Trong thực tế, nếu không tính toán được nó có thể đáp ứng an toàn cho hệ thống của bạn, vui lòng liên hệ Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Eriko để được chúng tôi hỗ trợ trong việc lựa chọn kích thước bình giãn nở phù hợp, nhằm giảm thiểu chi phí mà vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống trong quá trình vận hành và sử dụng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Expansion Tank | Bình giãn nở chính là nơi chứa đựng những thay đổi về thể tích của chất lỏng trong đường ống khi có sự thay đổi về nhiệt độ. Việc tích toán lựa chọn phụ thuộc vào thể tích chất lỏng trong đường ống và mức chênh lệch nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng tăng lên.

Nếu không có nó thì hệ thống HVAC sẽ gặp nguy hiểm vì đây là hệ thống tuần hoàn kín.

Áp lực của cũng có nhiều loại : PN 10 hoặc PN 16 bar, 25 bar

Nhưng thông thưởng áp lực làm việc sẽ là PN 10 bar hặc 16 bar

Chỉ một số hãng lỡn, chuyên sâu mới đầu tư công nghệ để sản xuất được bình giãn nở đạt 16 bar hoặc 25 bar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat With Me on Zalo