Hiện Tượng Búa Nước

 Búa nước (hay nói chung hơn là búa chất lỏng) là sự tăng áp hoặc sóng khi chất lỏng ( nhưng đôi khi cũng là chất khí) chuyển động buộc phải dừng hoặc thay đổi hướng đột ngột (động lượng thay đổi). Hiện tượng búa nước thường xảy ra khi đóng van đột ngột ở cuối hệ thống đường ống, mất điện, ngắt chính, vận hành khởi động và tắt máy bơm, đóng van kiểm tra, thay đổi nhu cầu nhanh, mở và đóng vòi chữa cháy và một sóng áp lực lan truyền trong đường ống v.v …

Hiện Tượng Búa Nước.

-Nguyên Nhân tạo ra hiện tượng búa nước là Trong hệ thống đường ống hoạt động. Khi bị chặn đột ngột tại cửa ra (hạ lưu). Lưu lượng nước phía trước cửa ra đã bị đóng vẫn còn đang di chuyển. Do đó áp suất bị tích tụ lên cao và tạo ra làn sóng xung kích cực lớn. làn sóng xung kích này tạo ra sẽ tác động lên toàn bộ hệ thống và van chặn tại vị trí cửa xả.

sơ đồ thể hiện hiện tượng búa nước

Các giai đoạn hình thành hiện tượng.

-Giai đoạn 1: Máy bơm đang hoạt động bình thường thì điện bị mất đột ngột và máy bơm vẫn quay theo quán tính. Tốc độ quay của cánh bơm sẽ giảm xuống làm cho lưu lượng và cột áp giảm cũng giảm theo. Lúc này sự chuyển động của máy bơm và lưu lượng vẫn theo chiều bình thường.

-Giai đoạn 2: Do mất điện đột ngột nên chiều cao cột áp đẩy tiếp tục giảm xuống. Cột áp nước trong đường ống hồi ngược lại nếu áp lực cột nước thấp hơn áp lực tính trong đường ống. Lúc này Cánh bơm vẫn tiếp tục quay. Và áp lực hồi ngược sẽ gây áp lực đẩy lên của máy bơm.

-Giai đoạn 3: Vòng quay của cánh bơm tiếp tục giảm, các cánh bơm dừng quay. Áp lực hồi ngược của cột áp nước sẽ tác dụng cánh bơm và gây nên hiện tượng cánh bơm quay theo chiều ngược lại và nó gây hỏng máy bơm. Hiện tượng hỏng bơm thường xẩy ra khi có hiện tượng búa nước nếu không lắp đặt một van một chiều trước máy bơm để ngăn nước ngược trở lại.

Cách lắp đặt van búa nước.

 Việc lắp đặt van búa nước (hay còn gọi là van cầu nước) là một công việc quan trọng trong hệ thống cấp nước hoặc hệ thống dẫn nước. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản về cách lắp đặt van búa nước mà chúng tôi đúc kết ra sau bao năm kinh nghiệm công trình.

-Chuẩn bị công cụ và vật liệu.

Van búa nước.

-Ống nối phù hợp với van và hệ thống cấp nước.

-Tua vít, đồng hồ thước, lục giác, và các công cụ cần thiết khác.

-Khi làm việc với nước, luôn luôn đảm bảo an toàn và thực hiện việc lắp đặt trong môi trường an toàn.

-Tắt nguồn nước: Đảm bảo nguồn nước tới van đã được tắt.

-Lắp đặt van:

-Lắp đặt van vào vị trí mong muốn trên đường ống cấp nước.

-Đảm bảo van được đặt đúng hướng (vị trí mở và đóng).

-Sử dụng ống nối phù hợp để kết nối van với hệ thống ống cấp nước. Sử dụng một lớp keo chống rò nước (thread seal tape) trước khi kết nối ống.

-Thắt chặt van: Sử dụng tua vít hoặc lục giác để thắt chặt ống nối với van. Đảm bảo không làm hỏng van búa hoặc ống nối trong quá trình này.

-Kiểm tra kín đáo: Kiểm tra kỹ lưỡng xem van và các kết nối có rò nước hay không. Nếu thấy rò nước, bạn cần kiểm tra và thắt chặt lại các đường ống và ốc vít.

-Bật nguồn nước: Mở nguồn nước để kiểm tra xem van hoạt động đúng cách. Đảm bảo không có rò rỉ nước sau khi mở van.

-Thử nghiệm hoạt động: Kiểm tra xem van búa hoạt động đúng cách bằng cách mở và đóng van để kiểm tra luồng nước. Đảm bảo rằng van hoạt động một cách trơn tru.

van chống búa nước

Tác hại hiện tượng búa nước.

-Khi hiện tượng búa nước xảy ra trong hệ thống đường ống. Các van chặn là thiết bị ảnh hưởng đầu tiên. Khi áp lực gia tăng đột ngột thì sẽ tác động đến đĩa van làm ép, nặng hơn chút có thể làm biến dạng đĩa van hoặc nặng nề nhất là giạn nứt đĩa van, van.

-Tiếp theo ảnh hưởng là đến hệ thống đường ống. Việc áp suất tăng cao đột ngột vượt quá giá trị áp suất danh nghĩa của đường ống sẽ tạo ra những vết nứt, vỡ, rò rỉ. Nặng nề hơn thì thể xảy ra hiện tượng bục nổ hệ thống.

-Sóng áp lực do việc tụt áp, áp lực dòng chảy phản hồi (tăng vọt) có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho hệ thống. Lúc áp lực chân không được hình thành khiến hệ thống rơi vào trạng thái áp suất âm. Dẫn đến hiện tượng bị móp méo hệ thống. Ngoài ra áp lực phản hồi không chỉ tác động lên các van mà cả hệ thống lặp đi lặp lại sẽ gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề.

Cách khắc phục hiện tượng búa nước.

-Giảm áp lực của việc cung cấp nước cho các tòa nhà bằng cách lắp đặt bảng điều khiển trung tâm.

-Giảm vận tốc chất lưu. Để làm giảm nguy cơ búa nước xảy ra, các biểu đồ kích thước đường ống cho một số ứng dụng đã khuyến nghị vận tốc dòng chảy bằng hoặc thấp hơn 1,5 m/s (4.9 ft/s).

-Nên đóng van càng chậm càng tốt. Van cấp nước vệ sinh thường được thiết kế là loại van yên tĩnh, vì thể chỉ có thể đóng van một cách chậm rãi.

-Sử dụng đường ống có khả năng chịu áp cao (nhưng giá thành sẽ đắt).

-Kiểm soát đường ống tốt (trình tự mở và đóng).

-Sử dụng các tháp nước (được sử dụng trong nhiều hệ thống cung cấp nước uống) giúp duy trì tốc độ dòng chảy ổn định và có thể bẫy các dao động với áp suất lớn.

-Bể chứa khí hoạt động theo cách tương tự như tháp nước, nhưng được điều áp (giữ tại áp suất không thay đổi). Chúng thường có một đệm không khí bên trên mức chất lưu trong bể, đệm không khí này có thể được điều chỉnh hoặc phân cách bởi thiết bị chuyên dụng (bladder). Kích thước của bể chứa khí có thể lên đến hàng trăm mét khối đối với các hệ thống đường ống lớn. Chúng có nhiều hình dạng, kích thước và cấu hình. Các bể chứa khí như vậy thường được gọi là bể tích áp thủy lực, bình giảm áp.

-Một thiết bị thủy khí tương tự về nguyên tắc với thiết bị giảm sốc được gọi là ‘Thiết bị hãm búa nước’ có thể được lắp đặt giữa đường ống nước và máy móc, để hấp thụ sốc và làm ngừng sự va đập.

-Van không khí thường khắc phục hiện tượng áp suất thấp tại các cao điểm trong hệ thống đường ống. Mặc dù chúng hiệu quả, nhưng đôi khi cần phải lắp đặt với số lượng lớn. Các van này cũng cho phép không khí đi vào trong hệ thống, đây là điều thường không mong muốn.

-Giảm chiều dài ống nhánh: Giảm độ dài của ống thẳng, nghĩa là thêm ống nối gấp khúc, đoạn ống nối uốn chữ U hay uốn cong. Búa nước có liên quan đến tốc độ của âm thanh trong chất lưu, và ống nối gấp khúc làm giảm ảnh hưởng của sóng áp suất.

-Bố trí các đường ống lớn hơn trong các vòng mạch chính, điều này làm các đường ống nhánh nhỏ hơn ngắn hơn. Với hệ thống đường ống được thiết kế dạng vòng mạch (looped piping), các dòng chảy vận tốc thấp hơn từ cả hai phía của vòng mạch có thể phục vụ một đường ống nhánh.

-Lắp bánh đà vào bơm.

-Sử dụng trạm bơm phụ.

lắp đặt van búa nước

Sơ đồ lắp đặt van búa nước.

Mua búa nước giá rẻ giá tốt ở đâu?

 Công Ty TNHH Cơ Điện Lạnh Eriko, là đại lý nhập khẩu và phân phối các loại van công nghiệp, Búa Nước Giảm Chấn uy tín giá rẻ với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn… Khi mua hàng tại chúng tôi quý khách hàng được đảm bảo:

-Nhập khẩu chính hãng 100% trên dây tuyền hiện đại.

► Chế Độ Bảo Hành:

-Thời gian : Bảo Hành 12 tháng, theo chính sách nhà cung cấp

► Phương thức vận chuyển:

-Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI, hỗ trợ giao hàng toàn quốc.

► Ưu đãi:

-Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

Cách Thức Đặt Hàng.

1. Qúy khách Hàng chuyển khoản vào tài khoản cty, công ty sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách hàng.

2. Qúy Khách Hàng đến tận văn phòng cty lấy hàng.

-Mọi chi tiết thắc mắc về sản phẩm van búa nước hoặc tư vấn hiện tượng búa nước xin vui lòng liên hệ tới:


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH ERIKO

HOTLINE GÓP Ý, KHIẾU NẠI:  0988628586

Email: erikovn.sg@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gọi ngay Tìm đường
gọi ngay Gọi ngay
zalo Zalo
chat fb Chat FB
gọi ngay Nhắn tin SMS