Cách Đấu Dây Công Tắc Áp Suất

Công tắc áp suất là thiết bị chuyển đổi các tín hiệu áp suất thành ra sự đóng ngắt (ON/OFF) của mạch điện. Phụ thuộc vào số lượng các phần tử cảm biến nhận tín hiệu có thể phân ra công tắc áp suất đơn hoặc kép. Công tắc áp suất có khả năng ứng dụng rộng rãi và đa dạng. Từ các dây chuyền khí nén, thủy lực phục vụ sản xuất công nghiệp cho đến các thiết bị vật tư nước. Máy nén khí hay các công trình xây dựng, khu chung cư, trung tâm thương mại…

Thông số kỹ thuật.

-Trọng lượng: 0.541 Kg

-Nhiệt độ môi trường [°C]: -40 – 65 °C

-Dùng trong Amoniac (NH3): không

-Đầu kết nối: G 1/2 A

-Loại kết nối: ren

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động.

Cấu tạo.

-Thân: Thường là hộp nhựa hoặc kim loại chịu được áp suất và có các cổng kết nối với đường ống hoặc bình chứa.

-Cảm biến: Là bộ phận cảm biến áp suất, thường là bằng thép không gỉ hoặc đồng thau, được đặt trong thân để đo áp suất và chuyển đổi thành tín hiệu điện.

-Mạch điện: Bao gồm các bộ phận điện tử để xử lý tín hiệu từ cảm biến và điều khiển các thiết bị liên quan đến áp suất như bơm, van, quạt hoặc đèn.

-Nắp đậy: Dùng để che chắn và bảo vệ cảm biến khỏi các tác động từ bên ngoài, giúp nâng cao độ bền và độ chính xác của công tắc áp suất.

-Đầu ra: Thường là đầu nối dạng ống hoặc đầu cắm điện để kết nối với các thiết bị điện hoặc đường ống của hệ thống.

Nguyên lý hoạt động.

-Khi áp suất trong hệ thống tăng lên, nó sẽ đẩy vào cảm biến áp suất, làm cho thành phần này co lại và chuyển đổi thành tín hiệu điện. Tùy theo kiểu cảm biến áp suất, tín hiệu điện này có thể là một giá trị điện áp, dòng điện hoặc tần số.

-Bộ phận điện tử trong rơ le áp suất sẽ xử lý tín hiệu này và so sánh với giá trị cài đặt, nếu giá trị tín hiệu vượt quá giá trị cài đặt thì sẽ kích hoạt mạch điện để bật thiết bị liên quan đến áp suất.

-Khi áp suất trong hệ thống giảm xuống, cảm biến áp suất sẽ mở ra và tín hiệu điện sẽ giảm xuống hoặc mất đi. Mạch điện sẽ tiếp tục giám sát giá trị của tín hiệu và kích hoạt mạch điện để tắt thiết bị liên quan đến áp suất nếu giá trị tín hiệu giảm xuống dưới giá trị cài đặt.

Phân loại công tắc áp suất.

Công tắc áp suất đơn.

Công tắc áp suất thấp.

Công tắc áp suất thấp là loại công tắc hoạt động ở áp suất bay hơi và ngắt mạch điện. Khi áp suất giảm xuống quá mức cho phép để bảo vệ máy nén và đôi khi để điều chỉnh năng suất lạnh.

+ Bằng cách vặn vít 1 và vít 2 ta có thể đặt được áp suất thấp ngắt và dóng của công tắc áp suất. Ví dụ khi đặt áp suất thấp đóng mạch là 2 bar và vi sai là 0.4 bar thì áp suất giảm đến 1.6 bar sẽ ngắt mạch (OFF) và khi áp suất trong hệ thống tăng đến 2.0 bar công tắc áp suất sẽ nối mạch cho máy nén hoạt động trở lại (ON). Ở đây mạch 1-4 là ON và 1-2 là OFF.

+ Tay dòn chỉnh 3 mang cơ cấu lật 16 và tiếp điểm 2 được dẫn tới đáy của hộp xếp 9. Tay đòn nối cơ cấu lật 16 tới lò xo phụ chỉ có thể xoay quanh một chốt cố định ở khoang giữa tay đòn. Vì thế tiếp điểm chỉ có 2 vị trí cân bằng. Hộp xếp chỉ có thể dịch chuyển khi áp suất vượt qua giá trị ON và OFF. Vị trí của cơ cấu lật tác động lên cơ cấu này với 2 lực, lực thứ nhất là từ hộp xếp trừ đi lực của lò xo chính, và lực thứ hai là lực kéo của lò xo vi sai.

+ Trên hình 1 tiếp điểm đang ở vị trí ON (1-4). Khi tiếp điểm chuyển sang (1-2) là vị trí OFF. Bây giờ áp suất trong hộp xếp giảm, hầu như không có chi tiết nào trong công tắc áp suất chuyển động. Chỉ khi nào áp suất trong hộp xếp giảm xuống dưới mức cho phép, hộp xếp co lại, tay đòn 3 bị kéo xuống dưới đủ mức làm cho cơ cấu lật 16 đột ngột thay đổi vị trí, tiếp điểm 1 đột ngột rời 4 bật xuống 2 (OFF), máy nén lạnh ngưng chạy.

+ Khi áp suất tăng lên và vượt giá trị cho phép, nhờ cơ cấu lật, tay đòn 3 lại đột ngột thay đổi vị trí tiếp điểm 1 sang 4 (ON).

+ Thời gian khi tiếp điểm động gặp tiếp điểm tĩnh đến lúc kết thúc quá trình đóng mạch được gọi là thời gian đóng mạch. Thời gian đóng mạch của các công tắc áp suất thường nhỏ hơn một phần vạn giây. Cấu trúc đóng mạch đảm bảo tải lớn đồng thời tuổi thọ cao của các tiếp điểm công tắc áp suất.

Công tắc áp suất danfoss KP5

Công tắc áp suất cao.

-Công tắc áp suất cao được hoạt động ở mức áp suất ngưng tụ của môi chất lạnh và ngắt mạch điện khi áp suất đó vượt mức cho phép, để nó có thể bảo vệ được máy nén.

-Công tắc này được hoạt động ở áp suất ngưng tụ và ngắt mạch điện của máy nén. Cũng như là các thiết bị có liên quan. Nguyên tắc cấu tạo của công tắc áp suất cao cũng tương tự như công tắc áp suất thấp. Nhưng nó có tiếp điểm là được bố trí ngược lại. Khi mà áp suất này được đầu đẩy máy nén tăng vượt giá trị áp suất cho phép. Lúc đó giá trị cài đặt trên công tắc áp suất, công tắc áp suất được mở tiếp điểm để có thể ngắt mạch điện cung cấp. Đảm bảo máy nén được bảo vệ. Sau đó, khi mà áp suất được giảm xuống thì giá trị áp suất cài đặt trù đi vi sai, thì công này nó sẽ tự động đóng mạch cho máy nén được hoạt động trở lại.

-Công tắc áp suất cao có giới hạn áp suất. Nó có đặc điểm là có nút reset bằng tay trên vỏ máy. Khi mà đã ngắt (OFF) công tắc áp suất thì nó không tự động đóng mạch lại được. Mà phải có tác động ấn nút reset của người vận hành máy.

-Công tắc này có giới hạn áp suất an toàn. Và nó có đặc điểm là có tay đòn reset nằm trong vỏ máy. Khi ta  ngắt mạch điện máy nén (OFF), thì lúc đó công tắc áp suất nó cũng không tự động đóng mạch lại được. Mà người vận hành máy phải kiểm tra nguyên nhân tăng áp suất, mở nắp công tắc áp suất. Sau đó thì dùng dụng cụ để đưa tay đồn reset trở lại vị trí ban đầu.

-Với nhiệm vụ là bảo vệ an toàn như vậy nên thường người ta lắp đặt và bố trí thêm đèn báo khi công tắc áp suất tác động OFF ở tiếp điểm 1-4.

Công tắc áp suất kép.

 

– Công tắc áp suất kép gồm công tắc áp suất cao và công tắc áp suất thấp. Được tổ hợp chung lại trong một vỏ thực hiện chức năng của cả hai công tắc áp suất. Ngắt điện cho máy nén lạnh. Khi áp suất cao vượt quá mức cho phép và khi áp suất thấp hạ xuống dưới mức cho phép.

– Việc đóng điện lại cho máy nén khi áp suất cao giảm xuống và áp suất thấp tăng lên. Trong phạm vi an toàn cũng được thực hiện tư động. Bằng tay với nút nhấn reset ngoài. Hoặc bằng tay với tay đòn reset phía trong vỏ như đã mô tả ở trên.

– Công tắc áp suất kép được sản xuất cho cả môi chất freon và amoniac. Sơ đồ nguyên lý cấu tạo và làm việc của chúng là giống nhau. Kết cấu của công tắc áp suất amoniac. Đảm bảo độ bền vững chống ăn mòn và làm việc an toàn trong các phòng dễ gây nổ.

Công tắc áp suất với reset bằng tay:

-Đặt áp suất ngắt OFF trên thang LP hoặc HP (phạm vi điều chỉnh)

-Đối với công tắc áp suất thấp reset bằng tay: có thể reset (trả lại vị trí ban đầu) khi áp suất trong hệ thống bằng áp suất ngắt OFF cộng với vi sai.

-Đối với công tắc áp suất cao có thể reset bằng tay nếu áp suất trong hệ thống bằng áp suất ngắt OFF trừ đi vi sai.

Mua công tắc, rơ le áp suất giá rẻ ở đâu?

 Cơ Điện Lạnh Eriko chuyên nhập khẩu, phân phối chính hãng các loại rơ le áp suất khác nhau. Khi mua rơ le áp suât của chúng tôi, quý khách hàng được đảm bảo:

-Hàng nhập khẩu chính hãng trên dây truyền hiện đại tại Đức, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan, Nhật, Pháp…

-Luôn đầy đủ các giấy tờ kiểm định CO-CQ, tem chống hàng giả.

-Sản phẩm luôn sẵn kho, đảm bảo số lượng lớn.

-Gía cả cạnh tranh trên thị trường, đảm bảo giá phù hợp nhất tới tay người tiêu dùng.

-Tùy thuộc vào từng loại đồng hồ áp mà có chế độ bảo hành uy tín, chất lượng.

-Chiết khấu cao cho các đại lý, dự án đặt mua số lượng lớn.

-Lỗi 1 đổi 1 (7 ngày) khi phát hiện lỗi nhà sản xuất.

-Tư vấn hỗ trợ lắp đặt miễn phí 24h.

-Hỗ trợ vận chuyển giao hàng toàn quốc.

-Cảm ơn quý khách đã tin tưởng và ủng hộ sản phẩm của chúng tôi,  Mọi thắc măc , góp ý xin gửi về :


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH ERIKO

Địa chỉ: Số 37-BT4-KĐT Mới Cầu Bươu-Xã Tân Triều-Huyện Thanh Trì-TP Hà nội.

Tel: 0965535848 | MST: 0106240019 | Email: erikovn.sg@gmail.com

VP – Kho Hàng TP HCM: B22/2 đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM

HOTLINE GÓP Ý, KHIẾU NẠI: 0965535848

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gọi ngay Tìm đường
gọi ngay Gọi ngay
zalo Zalo
chat fb Chat FB
gọi ngay Nhắn tin SMS