Cấu Tạo Van An Toàn – Nguyên Lý Hoạt Động

Van An Toàn (Safety Valve) là một thiết bị cơ khí được sử dụng để giảm áp suất trong hệ thống đường ống hoặc bồn chứa khi áp suất vượt quá giới hạn an toàn. Chức năng chính của Van An Toàn là bảo vệ hệ thống trước những cường độ áp suất quá cao có thể gây ra sự cố hoặc nguy hiểm đến con người, tài sản và môi trường.

Khi áp suất vượt quá giới hạn, Van An Toàn sẽ tự động mở ra và cho phép một lượng chất lỏng hoặc khí được giải phóng ra khỏi hệ thống, giảm áp suất và duy trì an toàn cho hệ thống. Thiết bị này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp, như dầu khí, hóa chất, điện tử và các ngành công nghiệp khác để đảm bảo an toàn và tránh các tai nạn nghiêm trọng.

Thông Số Kỹ Thuật Van An Toàn.

-Kích thước : các kích thước van an toàn thường được sử dụng phổ biến gồm DN15- DN20- DN25- DN32- DN40- DN50- DN65- DN80- DN100- DN125- DN150- DN200. Trong đó DN 15 = ½inch tương đương với Ø (bán kính đường ống 21,34mm.

-Vật liệu van: thường sử dụng các chất liệu có độ bền cao, chịu được áp suất lớn hư inox cao cấp (201, 304, 316), đồng, gang, thép, nhựa

-Vật liệu titan: Thép không gỉ

-Vật liệu lò xo: Thép không gỉ

-Kết nối van:  lắp ren, lắp bích,

-Tiêu chuẩn mặt bích: JIS (Nhật), DIN (Đức), BS (Anh), ANSI (Mỹ)

-Tiêu chuẩn thiết kế: DIN, API, AD, ASME. Tiêu chuẩn áp suất cũng phụ thuộc vào các tiêu chuẩn này.

-Áp lực: 10kg/cm2, 16kg/cm2, 20kg/cm2

-Áp lực an toàn:  5bar, 8bar, 10bar, 20bar..

-Nhiệt độ hoạt động của môi: 200 độ C

-Áp suất: 0.2kg/cm2 – 20kg/cm2

-Môi trường: Nước, hơi nóng, khí nén.

>>>>  Xem thêm Cấu tạo van giảm áp

Nguyên Ký Hoạt Động.

-Khi áp suất trong hệ thống tăng lên đến mức cao hơn giới hạn an toàn, lực áp suất tác động lên bề mặt của van trở nên lớn hơn lực của lò xo. Lúc này, lò xo sẽ nới lỏng và cho phép van mở, giải phóng một lượng chất lỏng hoặc khí ra khỏi hệ thống và giảm áp suất trong hệ thống.

-Khi áp suất trong hệ thống trở về mức an toàn, lò xo sẽ đẩy van trở lại vị trí đóng, ngăn chặn sự rò rỉ và đảm bảo an toàn cho hệ thống.

Cấu Tạo Van An Toàn.

-Thân van: Tương tự như cấu tạo thân van của loại tác động trực tiếp, tuy nhiên có thể vít ( núm ) điều chỉnh không nằm trên thân van, mà được gắn vào nắp

-Lò xo: Khác với loại tác động trực tiếp, loại tác động gián tiếp có 2 lò xo, gồm 1 lò xo chính va 1 lò xo điều chỉnh – dùng khi áp suất vượt quá áp suất thiết biên mức nhỏ

-Nắp van: Trên nắp thân van có gắn vít ( núm ) điều chỉnh, mục đích điều chỉnh lưu chất khi áp suất trong hệ thống mới vượt qua áp suất thiết định ban đầu

-Trục đĩa van: Trường hợp minh họa trong trục đĩa van được thay đổi bằng piston, khi đó thân van sẽ định hướng chuyển động của piston 

-Đĩa van: Trường hợp minh họa, đĩa van thay bằng piston


cấu tạo van an toàn

Phân Loại Van An Toàn.

+ Van an toàn xả áp theo sức tải lò xo.

-Thông thường, các van an toàn được tham chiếu theo van an toàn xả áp theo lực lò xo “Spring-loaded Pressure-relief valves,” loạoi được sử dụng phổ biến nhất hiện nay .

-Tải trọng của lò xo được thiết kế để nhấn “đĩa” chống lại áp suất vào.

-Tùy thuộc vào loại chất lỏng, chẳng hạn như hơi, khí hoặc chất lỏng, mà chúng tôi tư vấn để sử  dụng loại van được thiết kế thế nào cho phù hợp với nhiệt độ và môi chất để  tăng được hiệu quả thiết kế của lò xo và thân van, giúp tạo ra một van  an toàn theo yêu cầu của ứng  dụng.

+ Van xả  áp vận hành theo trục dẫn.

-Đây là lại van sử được sử dụng nhiều trong hệ thủy lực, giảm áp suất bằng cơ chế Van chính và  trục dẫn.

-Van xả áp điều khiển bằng trục dẫn “Pilot-operated Pressure-relief Valves” gồm có bộ phận trục dẫn Pilot Assy và Van chính. Mặc dù các van giảm áp theo tải lò xo với áp suất chống lại áp suất đầu vào, áp suất hồi phục và áp suất tái hoạt động của van giảm áp được điều khiển bởi Pilot Assy, hoạt động gần giống như van giảm áp suất theo tải lò xo. Nó không có chức năng điều chỉnh trong Van chính.

-Các van giảm áp lực theo trục dẫn có kích thước lớn hơn so với kiểu vận hành bở lò xo, được áp dụng trong điều kiện khắc nghiệt như áp suất cao.

+ Van an toàn áp lực theo trọng lượng chết.

-Thuật ngữ Tiếng Anh “Dead-Weight Pressure-relief Valves” Trong trường hợp áp suất thiết kế của bình áp lực được thiết lập ở áp suất rất thấp, Van giảm áp suất chết chỉ điều chỉnh giảm áp lực chỉ bằng trọng lượng đĩa.

-Van giảm áp chân không đã được áp dụng các tính năng chức năng này để hấp thụ áp lực khi bên trong của bình áp lực rơi vào một áp lực âm.

Chức năng van an toàn.

-Van An Toàn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và các ứng dụng khác nhau để đảm bảo an toàn và tránh các tai nạn nghiêm trọng. Dưới đây là một số ví dụ về ứng dụng của Van An Toàn:

-Ngành dầu khí: Van An Toàn được sử dụng để bảo vệ các bồn chứa dầu, khí đốt và các thiết bị khác trong quá trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ dầu khí.

-Ngành hóa chất: Van An Toàn được sử dụng trong các quy trình sản xuất và vận chuyển hóa chất để bảo vệ hệ thống trước áp suất quá cao hoặc các tác nhân độc hại.

-Ngành điện tử: Van An Toàn được sử dụng để giảm áp suất trong quá trình sản xuất các linh kiện điện tử để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sản phẩm cuối cùng.

-Các hệ thống cấp nước và xử lý nước thải: Van An Toàn được sử dụng để bảo vệ các bồn chứa nước và các thiết bị khác trong hệ thống cấp nước và xử lý nước thải trước áp suất quá cao.

-Ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống: Van An Toàn được sử dụng để bảo vệ các thiết bị sản xuất thực phẩm và đồ uống trước áp suất quá cao trong quá trình sản xuất.

-Các hệ thống điều hoà không khí: Van An Toàn được sử dụng để bảo vệ các bồn chứa khí lạnh và các thiết bị khác trong hệ thống điều hoà không khí trước áp suất quá cao.

Mua van an toàn ở đâu?

Nếu các bạn còn thắc mắc hay lo ngại về dòng sản phẩm Van An Toàn chúng tôi phân phối và cung cấp trên thị trường. Eriko là Công Ty nhập khẩu Van Công Nghiệp, thiết bị cơ điện lạnh, vật tư ngành nước với hơn 11 năm kinh nghiệm chinh chiến trên thị trường. Những sản phẩm của chúng tôi luôn nhận được sự đánh giá cao, xuất hiện trong nhiều dự án, hệ thống lớn và có mặt trong nhiều hệ thống cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống sản xuất thực phẩm, dược phẩm…

► Chế Độ Bảo Hành:

-Thời gian : Bảo Hành 12 tháng theo chính sách nhà sản xuất.

► Phương thức vận chuyển:

-Miễn phí vận chuyển trong vòng 20 km nội thành HÀ NỘI, hỗ trợ giao hàng toàn quốc.

► Ưu đãi:

-Công ty sẽ ưu đãi chiết khấu trên giá bán cho các cửa hàng, đại lý và đối tác lấy số lượng nhiều.

+, Cách Thức Đặt Hàng.

  • 1. Qúy khách Hàng chuyển khoản vào tk cty, công ty sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách hàng.
  • 2. Qúy Khách Hàng đến tận văn phòng cty lấy hàng.
 

Mọi chi tiết thắc mắc về sản phẩm hoặc tư vấn báo giá vui lòng liên hệ tới:


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH ERIKO

HOTLINE GÓP Ý, KHIẾU NẠI:  0988628586 | Email: erikovn.sg@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gọi ngay Tìm đường
gọi ngay Gọi ngay
zalo Zalo
chat fb Chat FB
gọi ngay Nhắn tin SMS