Trụ Nước Chữa Cháy

 Trụ nước chữa cháy là thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng trong ngành PCCC được lắp đặt vào đường ống cấp nước, dễ dàng bắt gặp các trụ cứu hỏa ở khắp các tuyến đường, mục đích của các trụ này là cấp nước cho nhân viên cứu hỏa làm công tác chữa cháy khi có cháy xảy ra. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nó nhé.

Thông số kỹ thuật trụ nước chữa cháy.

-Vật liệu chế tạo: Gang xám GX15-32

-Chiều cao tổng thể: 1125 ÷ 1800mm

-Chiều cao phần nổi và nối sâu theo yêu cầu: 750mm

-Áp suất làm việc: ≤10KG/cm2

-Đường kính trong của thân trụ: 125mm

-Độ mở van: >30

-Đường kính họng ra:

-Họng lớn (đường kính trong 110mm): Lắp với đầu nối ĐT.2-125 hoặc ĐR.2-125 theo TCVN 5739-1993

-Họng nhỏ (đường kính trong 69mm): Lắp với đầu nối ĐT.1-77 theo TCVN 5739-1993

-Lưu lượng tối đa cho phép: 28 lít/giây

-Mô men mở van khi làm việc: M>34Nm

-Tổng khối lượng trụ nước: 130 ±3kg

Cấu tạo.

Trụ chữa cháy nổi ( trụ nổi ).

-Loại trụ nước chữa cháy mà toàn bộ phần họng chờ đặt nổi trên mặt đất với chiều cao theo quy định trong tiêu chuẩn.

Trụ chữa cháy ngầm ( trụ ngầm ).

-Loại trụ nước chữa cháy được đặt ngầm toàn bộ dưới mặt đất , khi sử dụng lấy nước phải sử dụng cột nước.

Cột lấy nước chữa cháy.

-Là thiết bị chuyên dùng được trang bị theo xe chữa cháy, dùng nối với tru ngầm để lấy nước. cột lấy nước chữa cháy chỉ có hai họng chờ để cho xe chữa cháy hút nước trực tiếp qua cột hoặc để lắp vào vòi chữa cháy lấy nước vào xe hoặc trực tiếp chữa cháy .

Phân loại trụ nước chữa cháy.

Có rất nhiều cách để phân loại trụ cứu hỏa như dựa vào cấu tạo, đặc tính, dựa vào xuất xứ

Hiện trụ chữa cháy được chia ra thành 2 loại là trụ nổi và trụ ngầm.

-Trụ nổi: Là loại trụ mà có toàn bộ phần họng chờ được đặt nổi trên mặt đất.

-Trụ ngầm: Là loại trụ chữa cháy được đặt ngầm dưới mặt đất. Khác với trụ nổi, khi muốn lấy nước thì cần phải dựng cột để có thể lấy nước.

Phân loại trụ chữa cháy theo chức năng.

Mỗi trụ dùng trong cứu hỏa đều có các họng tiếp nước để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng như: trụ chữa cháy 1 họng, trụ chữa cháy 2 họng, trụ 3 họng, trụ 4 họng.

Nguyên lý hoạt động.

-Trụ cứu hỏa khi không hoạt động sẻ ở trạng thái đóng, khi sử dụng chúng ta mở nắp bảo vệ ra lắp khớp nối vào và xoay đầu tay quay để cho nước chảy ra, hoặc là kết nối khớp của đường ống chuyên dụng của xe cứu hỏa để hút nước lên.

-Trụ cứu hỏa được các chủ đầu tư, các cơ quan chức năng lắp đặt mật độ cao tại những nơi có nguy cơ cháy cao và được lắp đặt đều ở các tuyến đường, nơi có nhiều dân cư sinh sống, hay các cơ sở sản xuất. Trụ được lắp đặt vào hệ thống cấp nước nhằm cung cấp nước cứu hỏa khi có cháy xảy ra.

-Nước được kết nối từ trụ đến hệ thống đường ống chữa cháy chuyên dụng thông qua các họng cấp nước được bảo vệ bởi các nắp đậy trụ cứu hỏa khi không có sự cố cháy.

-Trụ chữa cháy là thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chữa cháy. Công dụng của trụ chữa cháy mang tầm chiến lược. Bởi không phải ở nơi nào xảy ra cháy cũng có sông có nước. Trụ chính là giải pháp tốt nhất dự trữ nguồn nước sẵn sàng khi có sự cố cháy ở cự ly vài chục, thậm chí vài trăm mét.

Cách lắp đặt trụ nước chữa cháy.

-Các lưu ý khi lắp đặt trụ cứu hỏa, trước tiên trụ phải được đặt ở tư thế thẳng đứng, như vậy mới có thể hoạt động được và phải bảo dưỡng thường xuyên, theo quy định đã ban hành.

-Khi vận chuyển, lắp đặt cần nhẹ nhàng, tránh để tự va đập mạnh xuống nền cứng hoặc vật cứng.
Khi xiết bulon vào bích thép phải đảm bảo xiết đều trên toàn bộ bích, tránh tình trạng mặt bích bị vênh dẫn đến tình trạng bẻ gãy bích.

-Mặc dù trụ cứu hỏa làm từ những vật liệu chắc chắn, chịu được nhiệt, chịu va đập tốt nhưng khi vận chuyển, lắp đặt vẫn phải thực hiện nhẹ nhàng tránh va đập. Như vậy mới đảm bảo được độ bền của trụ.

>>>>>>  Tham khảo thêm chuông nước pccc.

Tiêu chuẩn của trụ nước chữa cháy tại việt nam.

-Trụ nước phải được chế tạo phù hợp với tiêu chuẩn này. Khi chế tạo các trụ nước có kết cấu và kích thước tương tự và đặc biệt khác phải được chấp thuận của cơ quan phòng cháy chữa cháy.

-Trụ nước phải chịu được áp suất thử không dưới 1,5Mpa. Khi thử theo 6.10, không cho phép trụ nước có dấu hiệu nứt gãy hoặc biến dạng dư.

Sau khi lắp ráp trụ nước phải đảm bảo.

-Kín với áp suất thủy lực không dưới 1Mpa.

-Momen xoay để mở và đóng van trụ nước khi áp suất nước không dưới 1Mpa phải không lớn hơn 150Nm. Khi thử theo 6.11 ở trạng thái van đóng kín, không cho phép có hiện tưởng rò rỉ, “ra mồ hôi” ở các mối nối và ở trên thân trụ nước.

-Van trụ nước và cơ cấu truyền động van phải chịu được tải trọng dọc trục không nhỏ hơn 3.104N. Khi thử theo 6.13, không cho phép van bị đứt, hỏng ren hoặc hỏng chốt tỳ.

-Lượng nước đọng lại trong trụ nước không lớn hơn 50cm3. Khi lượng nước đọng lớn hơn, phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

-Đường kính lỗ xả nước đọng của thân trụ nước không nhỏ hơn 8mm, ở đầu ra của lỗ xả nước đọng là rên ống hình trụ “Ô ½” theo TCVN 4681:1989.

-Ren ngoài của khớp nối với cột lấy nước của trụ ngầm là loại ren ống hình trụ “Ô 6” với dung sai 8g theo TCVN 1917:1993.

-Họng chờ của trụ nổi phải phù hợp với đầu nối loại DR.2-125 (M150x6) đối với họng lớn và đầu nối loại ĐT.1-77 đối với họng nhỏ theo TCVN 5739:1993.

-Ren trục van là ren hình thang theo TCVN 209:1996; TCVN 210:1966: TCVN 2254:1977.

-Mối ghép ren giữa phần cánh van và thân van là 7H/8g theo TCVN 1917:1993.

-Thân và van của trụ nước phải được chế tạo bằng vật liệu có cơ tính và tính chống ăn mòn không thấp hơn gang xám GX 15-32.

-Trục van phần có ren của trụ nước phải được chế tạo bằng thép không gỉ với tính chất cơ lý không thấp hơn thép 30 Cr 13.

-Phần có ren của khớp vặn của trụ ngầm phải được chế tạo bằng vật liệu có cơ tính và tính chống ăn mòn không thấp hơn hợp kim đồng Cu5Sn5Zn5Pb hoặc đồng thau CuZn4Si.

-Kết cấu và cách cố định trục van của trụ nước phải đảm bảo độ chắc chắn và độ tin cậy của khớp nối, và phải không để xảy ra khả năng khớp nối bị xoay khi mở khóa cột lấy nước chữa cháy.

-Vòng đệm của van phải được chế tạo bằng cao su chịu nhiệt, chịu lạnh, chịu mài mòn, có độ cứng cao và chịu được môi trường ăn mòn theo TCVN 2003-77. Cho phép sử dụng các loại vật liệu khác có tính chất tương đương.

-Sai số về kích thước và khối lượng của vật đúc từ gang xám – độ chính xác cấp 3 theo TCVN 385-70.

-Chi tiết của van phần nối với trục phải được chế tạo bằng vật liệu có các tính chất cơ bản không kém hợp kim đồng mác Cu5Sn5Zn5Pb hoặc đồng thau mác CuZn4Si.

-Lớp sơn trên bề mặt ngoài trụ nước không được bong tróc, trong điều kiện vận hành theo quy định. Trụ nổi phải sơn phản quan màu da cam hoặc màu vàng toàn bộ nắp bảo vệ trục van ở đầu trụ.

-Phần hình vuông của trục để nối trụ ngầm với cột lấy nước chữa cháy có kích thước 22x22mm với độ chính xác về kích thước phần hình vuông là -0,5. Bề mặt phần hình vuông có độ cứng từ 26 đến 38 HRC.

-Nắp đậy trụ ngầm phải là kiểu lật, không gây cản trở khi lắp cột lấy nước. Nắp đậy của họng nước và trục van của trụ nổi phải mở bằng chìa khóa 5 cạnh Z22.

Báo giá trụ nước chưa cháy giá rẻ?

 Cơ Điện Lạnh Eriko chúng tôi là tổng kho chuyên nhập khẩu phân phối trụ chữa cháy 3 cửa, van thiết bị PCCC giá rẻ hàng đầu trên thị trường hiện nạy với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, khi mua hàng tại chúng tôi quý khách hàng luôn được đảm bảo.

-Với thiết kế chất lượng cao và công nghệ tiên tiến, sản phẩm của chúng tôi đảm bảo sự ổn định và độ tin cậy, mang đến trải nghiệm sử dụng dài lâu và bền bỉ.

-Đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7, giúp giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

-Giá thành rẻ nhất thị trường, miễn phí vận chuyển. hỗ trợ giao hàng toàn quốc.

-Hàng đầy đủ giấy tờ chứng chỉ, chứng nhận, tem KĐ PCCC chuẩn Bộ Công An..

-Hàng luôn sẵn kho, đa dạng kích thước, lỗi trả 1 đổi 1 trong 7 ngày nếu lỗi do nhà sản xuất.

Mọi chi tiết thắc mắc cần tư vẫn báo giá trụ chữa cháy giá rẻ vui lòng liên hệ tới.


CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH ERIKO

Địa chỉ: Số 37-BT4-KĐT Mới Cầu Bươu – Xã Tân Triều – Huyện Thanh Trì – TP Hà nội.

Tel: 0988628586  | MST: 0106240019 | Email: erikovn.sg@gmail.com

VP – Kho Hàng TP HCM: B22/2 đường Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TP HCM 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

gọi ngay Tìm đường
gọi ngay Gọi ngay
zalo Zalo
chat fb Chat FB
gọi ngay Nhắn tin SMS